Mạ crom trên bề mặt kim loại - Tin tức về thám tử, điện máy điện lạnh, thời trang & in ấn
 

Mạ crom trên bề mặt kim loại

| Posted in Công Nghiệp

Hóa chất của xi mạ crom chính là sự kết hợp giữa dung dịch sắt ii clorua với phụ gia H2SO4 hoặc có thể từ dung dịch tự điều chỉnh. Tuy nhiên, dù cách kết hợp như thế nào thì mục đích chính của xi mạ crom vẫn là tạo một lớp phủ lên bề mặt cần được xi mạ để sản phẩm luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu đồng thời gia tăng thêm độ sáng bóng cũng như bền chắc.

Thế nhưng, ít ai biết được quy trình mạ crom lên bề mặt sản phẩm như thế nào, mà chắc chắn chúng ta mới chỉ biết sơ qua hoặc đôi khi chưa hiểu rõ nhưng vì nhu cầu cá nhân nên phó mặc sản phẩm cho thợ mà quên mất rằng quyền lợi của người sử dụng sản phẩm là cần biết rõ được quy trình xi mạ diễn ra ra sao để xác định trước được kết quả trả về có đúng như những lời quảng cáo ban đầu.

Do bề mặt được xi mạ lên là các kim loại cứng nên cần sử dụng lớp phủ có độ bám tốt nhất để không bị tác động của thời tiết cũng như chịu ảnh hưởng của thời gian vẫn luôn giữ được vẻ sáng bóng như ban đầu. Do đó, lớp phủ sẽ là tổ hợp của nhiều lớp mạ được chồng lên nhau như Cu+Ni+Cr hay Ni +Cr …khi đó lớp mạ crom cứng sẽ nằm ở phía ngoài cùng để tăng bề mặt cho sản phẩm đồng thời trang trí cho sản phẩm được bền đẹp. Ngoài ra, các lớp phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm và chống ăn mòn.

Tuy nhiên, lớp mạ crom sẽ có độ dày nhiều hay ít tùy thuộc vào sản phẩm cần được xi mạ lên. Vì thế, sử dụng xi mạ crom trong ngành công nghiệp còn được xác định là quan trọng và không thể thiếu bởi tính hữu ích của xi mạ mang lại như chống ăn mòn, khó thấm nước, độ bám dình tốt, bề mặt trơn nhẵn đồng đều …

Ngoài ra, khi tiếp nhận sản phẩm đã được xi mạ cũng cần phải kiểm tra để biết được sản phẩm có thật sự được xi mạ chuẩn đẹp hay chưa bằng cách nhìn bằng mắt trực tiếp, nếu thấy lớp mạ crom trắng sáng tức là sản phẩm đã được sử dụng dung dịch crom tốt, còn khi có màu sắc bất thường hay khi sờ tay trực tiếp không thấy được độ dày vốn có tức là khâu xử lý bề mặt kim loại chưa được tốt và xi mạ sẽ không bám dính được như ý.

Thế nhưng, các chuyên gia về xi mạ khuyên rằng không nên quá lạm dụng sản phẩm khi đã được xi mạ bằng cách tăng thời gian sử dụng cũng như công suất làm việc của sản phẩm vì khi đó sản phẩm sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thỏ và lớp mạ crom không còn sáng bóng như ban đầu.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *